Sắp tết rồi...
Chỉ còn...
%D
ngày
%H
giờ
%M
phút
%S
giây

Sao Thiên Mã: Phóng khoáng và uy mãnh

25/11/2020 08:19

Trong điển thư hay cổ tịch đều có nói về Thiên Mã. Cho đến sách vở hiện đại sau này cũng bình về Mã. Điển hình là phái của cụ Thiên lương. Nhưng chưa thấy ai dùng nét mực hay ngòi viết làm toát lên cái phóng khoáng uy mãnh của Thiên Mã. Làm vọng lại được tiếng hí âm vang của nó khiến người nghe hay đọc phải chăm chú.

sao thien ma, thien ma tai menh

Ngựa phi vạn dặm, người vẽ bước chân ngôn, nay vân tại hạ cưỡi lên yên ngựa, nắm lấy dây cương, tung hoành một phen, viết ra cái thần của Ngọ Hỏa

Thiên Mã an theo địa chi năm sinh - tức đi theo địa chi tuổi, địa chi là cái hậu thiên.

Tiên thiên là thiên can, tức nhân quả đã thành, hoa quả đã rơi xuống. Hậu thiên là nỗ lực cải biến sau này. Tức hạt mầm đang gieo và chờ mùa vụ đến. Cũng như phúc là phúc phần đã và đang thụ hưởng còn đức là cái tu nhân tích đức sau này.

Cho nên Thiên Mã mang ý nghĩa là hành động, tức nỗ lực và ý chí của người đó. Là độ bền bỉ của con người, là đường dài mới biết ngựa hay. Vì vậy Thiên Mã của mỗi một cá nhân trên lá số phản ánh sức mạnh nội tâm cũng như quyết tâm của người đó. Chính điều đó ảnh hưởng trực tiếp đến mệnh vận của mỗi người. Thành tựu hay cơ đồ của mỗi người là khác nhau song chính sự mãnh liệt từ con tim cho đến khối óc mới là phẩm chất tiên quyết cho thành hay là bại, cho trọn vẹn hay dang dở, cho đỉnh núi hay vực sâu.

Thiên Mã an tại tứ sinh Dần Thân Tỵ Hợi. 

Ý nghĩa Thiên Mã chủ sự dịch chuyển, dao động, đi lại, vận động, vận chuyển. Hàm ý đóng từng cung ý nghĩa khác nhau.  Hoá Khí là “Động” lại chủ về Tài nên hợp vị ở Mệnh, Tài Bạch, Quan Lộc, Tật Ách, Thiên Di. 

 • Thiên Mã tại mệnh chủ đa năng, nhanh nhẹn, nhạy bén làm ăn, suy nghĩ phong phú, nhiều tài lẻ, không thích ngồi yên. 
 • Thiên Mã tại Quan Lộc chủ kinh doanh hưng thịnh, công việc sinh sôi nảy nở, càng động càng thịnh. Càng tĩnh càng suy, hay thay đổi chỗ, vị trí công tác. 
 • Thiên Mã tại tại Tài Bạch chủ doanh thương nhanh phát phú, động sinh tài, buôn bán thuận lợi, hàm chỉ ý kinh doanh những công việc mang tính chất hàng hoá doanh thương, vận chuyển, trung chuyển. 
 • Thiên Mã tại Tật chủ ít bệnh, nạn đến sẽ nhanh qua….(ý rằng chở hết bệnh Tật đi). 
 • Thiên Mã tại Thiên Di tuy bôn trì, hay đi lại nhưng được nhiều lộc đến bất ngờ, ra ngoài có lợi. 
 • Mã là tinh đẩu thuộc dạng “nhạy” nên rất kỵ Tuần, Triệt, Lục sát, tuyệt, tử, bệnh, thiên hình, kiếp sát… gặp lộc tồn, hoá lộc, tràng sinh, lâm quan là tốt nhất. Tối kỵ đóng Phu Thê gặp sát tinh.
 • Thiên Mã tại Phu Thê chủ cách trở, lấy người xa xứ, ngộ thêm sát tinh sẽ chia lìa đôi lứa.

Mã gặp Không Vong - tức phạm phải Tuần - Triệt

Tuần tức là thời gian, muốn luận Mã gặp Tuần thì phải xem hai cung vị đóng chung bởi Tuần là gì. Dụng phi hóa tìm đường, xem cốt cách của Sao đi cùng thì mới luận được ý nghĩa mã gặp tuần là gì. Đã là thời gian thì cung vị mà mã gắn kết sẽ cho thấy thói quen mà người đó hay làm.

Triệt tức không gian, triệt là chia cắt, tức mã bị chia cắt về mặt không gian. Phải dừng lại. Mã gặp Triệt trong đa phần sách vở nói là xấu. Như ngựa què, nhưng lại không nói rõ ý nghĩa ra sao.

Mã gặp Triệt giống như thuyền đi vào cơn bão, ngựa đi vào đường cùng. Tức là sẽ gặp phải khó khăn thử thách khiến cho bản thân nản lòng. Có ngựa gặp phải vách đá chênh vênh, phía dưới là vực sâu muôn trượng, đằng sau là kẻ thù đang đuổi đến, liền lấy hết sức bình sinh phóng qua tử lộ. Cũng như con người gặp phải nghịch cảnh thử thách nhân tâm. Có người trải qua phong trần bão táp mà rắn chắc quật cường hơn. Vượt qua được thập tử nhất sinh mà con người biến đổi mãi mãi không còn là con người cũ. Như thanh kiếm nung qua lửa đỏ mà được mài sắc bén trí thông minh, như gian nan nghịch cảnh làm trưởng thành con người.

Nhưng...cũng có người vừa gặp phải khó khăn, liền than thở bỏ cuộc quay đầu, vừa đương đầu thử thách đã mỏi gối chùn chân, vừa đi qua nhân duyên hồng trần đã ô nhiễm dung tục. Đối với cố tật của mình cả đời không buông được, cho nên mãi quẩn quanh trong luẩn quẩn. Thà đầm mình trong bùn lầy dục vọng, thà ngậm họng súng săn mà nổ tung sinh mệnh cũng là do Mã thiếu nghị lực.

Năm xưa Hạng Vũ thà tự sát bên dòng Ô Giang khi nắm trong mình hùng binh vạn mã cũng là do Mã của ông gặp Triệt. Là ngựa bay về trời hay là chinh chiến cả đời, thấy vô nghĩa hư vô mà tự giải thoát cho mình?

Thiên Mã của mỗi tuổi đều an ở vị trí đối xung, tức phải có đạo lý của thánh nhân. Như tuổi Thân - Tý - Thìn thì mã an tại Dần.

Muốn luận về Mã, nếu chỉ dùng lá số Tử vi để luận thì khó tránh thiếu sót.

Vì Thiên mã có liên quan đến tứ trụ, tức bốn cột năm tháng ngày giờ. Mỗi cột đều có thể xuất hiện mã. Ví dụ một người có năm sinh Giáp Tý - tháng sinh Tân mùi - ngày sinh Quý Tỵ thì ngoài chi mã của năm sinh an tại Dần. Thì tháng sinh Hợi mão mùi mã an tại Tỵ, người này lại có chi tỵ ở ngày sinh, lại phải kết hợp cả lá số và bát tự để luận.

Ngọ Hỏa là ngọn lửa của sinh mệnh, ngọn lửa của bạn sáng soi hay mù tỏa. Đều là ở tâm của bản mệnh xuất ra vậy.

Trong Tử Vi có cặp sao rất quan trọng đó là một là Thiên mã. Hai là Văn Xương. Xương giống như gân cốt của Mã vậy, gân cốt mà suy yếu thì ngựa có muốn tiến về phía trước cũng không được.

Kinh nghiệm của cụ Thiên lương về sao Thiên Mã tại Mệnh, Thân.

Kinh nghiệm này, chúng tôi đã kiểm chứng trong một số lá số có trong tay, thấy rằng đúng.

Cách an sao Thiên Mã

Chúng ta an sao Thiên Mã theo hàng chi của tuổi

 • Tuổi Dần Ngọ Tuất, Thiên Mã tại Thân
 • Tuổi Tị, Dậu, Sửu, Thiên Mã tại Hợi
 • Tuổi Thân Tý Thìn, Thiên Mã tại Dần
 • Tuổi Hợi, Mão, Mùi, Thiên Mã tại Tỵ

Như vậy tùy từng bộ ba tam hợp tuổi mà an Thiên Mã. Để cho dễ nhớ, chúng ta có từng bộ ba tam hợp tuổi, mỗi bộ ba có một Chi đứng đầu, thì Thiên Mã ở cung đối diện của Chi ấy. Thí dụ: các tuổi Dần Ngọ Tuất (có Dần đứng đầu), vậy Thiên Mã ở cung đối diện với Dần, tức là cung Thân.

Những cách thông thường về Thiên Mã

Các sách cổ giải đoán về Mã thường ghi những điểm như sau:

 • 1. Mã thuộc Hỏa, vậy là Mã tốt ở Tị, Dần và hãm ở Hợi (Thủy) Mã mà ở Hợi là hỏng, là Mã cùng đồ (ngựa hết đường chạy, ngựa ở biển thì liệt bại). Gặp Mã ở Hợi thì thất bại. Như thế chẳng lẽ cứ 3 tuổi Tị, Dậu, Sửu là đương nhiên mất sao Thiên Mã và chịu họa hại vì 3 tuổi này. Mã đóng tại Hợi. Không lẽ giản dị như vậy?
 • 2.Mã tại Mệnh, ứng vào sự mau lẹ hay di chuyển, hay thay đổi. Mã còn ứng vào công danh, tài lộc và phúc thọ. Thông minh và làm nên cũng là nhờ Thiên mã.
 • 3.Tại Dần Thân, đồng cung với Tử Phủ, là Phù du Mã (ngựa vua chúa): tài giỏi, uy quyền, giầu sang, phúc thọ.
 • 4.Thêm Nhật, Nguyệt sáng sủa là Thư hùng mã: tài ba, giầu sang, vinh hiển.
 • 5.Gặp Lộc tồn đồng cung: công danh tốt, tài lộc tốt
 • 6.Gặp Lộc tồn xung chiếu (Lộc Mã giao trì): công danh và tài lộc tốt đẹp.
 • 7.Mã đồng cung Hỏa, hay Linh (chiến mã): Công danh tốt đẹp về binh nghiệp.
 • 8.Mã khốc khách hội họp (ngựa có nhạc hay, có người cưỡi giỏi) người có tài năng, có công danh về binh nghiệp.
 • 9.Mã Hình đồng cung: gặp tai họa
 • 10. Mã Đà đồng cung: chiết túc mã, ngựa què. Công danh gãy đổ (kinh nghiệm của cụ Ba La: người tuổi Âm, Kình ở trước lộc tồn, Đà ở sau Lộc tồn, nhưng theo chiều nghịch).
 • 11. Mã Tuyệt đồng cung là cùng đồ Mã. Mã tại Hợi cũng là cùng đồ Mã: hỏng, suy bại, gặp tai họa.

Đi tìm ảnh hưởng của Mã

Cũng như đối với mọi sao quan trọng, cụ Thiên lương đã luận về Thiên Mã bằng cách lấy hành của cung Mệnh, hành của sao Thiên Mã và hành Mệnh của đương số mà so sánh với nhau rồi quyết định sự hay dở. Đó là giai đoạn đầu để tìm kinh nghiệm, giai đoạn sau là kiểm chứng, áp dụng các kết quả của những suy luận vào những lá số có Thiên mã tại Mệnh, Thân để tìm xem có đúng không. Nhưng trước hết, xin ghi rằng Thiên Mã đây là tại Mệnh và Thân. Thiên mã ở Quan lộc hay Tài bạch cũng có ảnh hưởng vào mệnh (vì hai cung này chiếu mệnh), nhưng ảnh hưởng kém hơn Thiên Mã tại Mệnh. Nếu Thiên Mã ở cung Thiên Di, thì lại không kể vào mệnh là vì Mã tại Thiên Di là xung chiếu chứ không phải hợp chiếu.

Thiên Mã tại cung Dần

Thiên Mã hỏa, ở cung Dần Mộc là được Mộc sinh Hỏa, Thiên Mã mạnh và tốt. Nhưng cái mạnh và tốt này không phải cho bất cứ mạng nào.

Như người mạng Kim, thì càng bị Hỏa khắc, không lợi. Người mạng Thủy cũng không được lợi lộc gì, vì cái Thủy đó không thắng nổi cái Hỏa đương vượng của Mã. Mã hỏa ở đây có thể lợi cho người mạng Hỏa và càng hợp với người mạng Mộc. Người ta thường cho rằng mạng Mộc mà gặp Hỏa, thì bị hỏa đốt cháy, nhưng mạng là Mộc, cung Mạng lại ở Dần tức là tại Mộc thì không e ngại gì, tài năng nhờ chỗ Mã được nuôi dưỡng (do Mộc) mà càng vượng lên.

Vậy Mã tại Dần:

 • -Rất tốt cho người mạng Mộc
 • -Lợi cho người mạng Hỏa
 • -Không lợi gì cho người mạng Kim, Thổ và Thủy.

Thiên Mã tại cung Tị

Thiên Mã đứng đây cũng tốt vì là Hỏa ở cung Hỏa. Mã ở đây là con ngựa chiến. Mã là Hỏa, cung là Hỏa, thì người Mộc gặp Mã và cung Mạng tại đây, tuyệt nhiên là không tốt (hai cái Hỏa đốt cháy thân xác).

Người mạng Kim, không được tốt, vì hai cái hỏa đều khắc Kim.

Người mạng Thủy, cũng không được hưởng gì, vì Thủy yếu, không thể ngự được cái Hỏa của Mã (nếu kể như trường hợp Mã gây họa hại), còn bình thường, Mã không gây họa hại vì người Thủy cũng không được hưởng.

Chỉ có người Hỏa được hưởng cái tốt của Mã tại Tị.

Thiên Mã tại cung Thân

Thiên Mã là Hỏa, ở tại cung Thân là Kim, ấy là Thiên Mã đã kém. Thiên Mã không bị khắc là Thiên Mã mạnh, và tốt nhưng Thiên Mã lại khắc Kim.

Nếu là người mạng Mộc, thì mạng này vừa bị Hỏa đốt, vừa bị cung khắc, không được lợi lạc gì. Người mạng Thủy đỡ được chút đỉnh, nhờ cung Kim sinh Thủy, và cái mạng Thủy của mình còn khá mạnh để chế ngự lại Mã. Người mạng Kim là ăn nhất về con Mã tại cung Kim, nhưng vì Mã Hỏa khắc Kim mạng, cho nên mình tuy được hưởng Mã mà có tài năng, nghị lực, nhưng mình lại bị khắc, thì sức khỏe của mình cũng phải bị hao tổn. Vậy Mã tại Thân:

 • -Tốt cho người Kim
 • -Khá cho người Thủy
 • -Không lợi gì cho người Mộc và Hỏa

Thiên Mã tại cung Hợi

Thiên Mã là Hỏa, ở cung Hợi Thủy, thì Hỏa phải bế khắc (ấy là Mã cùng đồ, Mã đến biển là hết đường chạy).

Người Hỏa mà gặp Mã ở cung hợi thì chẳng được lợi lạc chi. Người Kim gặp Mã ở cung Hợi cũng vậy, có khi còn mệt hơn, là vì mạng mình bị sinh xuất, còn bị hỏa của Mã khắc. Nhưng người Thủy lại khác: xét ra người Thủy lại có mạng ở Thủy, thì cái Thủy này rất mạnh, có thể chế ngự được những cái họa hại của Mã mà thắng được Mã, tức là có tài ba để thắng. Người Mộc nhờ có cung Thủy sinh Mộc, mà được lợi phần nào. Vậy Mã tại Hợi:

 • -Tốt cho người Thủy
 • -Khá cho người Mộc
 • -Không lợi gì cho người Hỏa và Kim

Còn người mạng Thổ

Vậy tóm lại, Mã ở cung có hành nào, thì người nào mạng có hành đó là được hưởng.

 • Mã tại cung Mộc (Dần) người mạng Mộc hưởng
 • Mã tại cung Hỏa (Tị) người mạng Hỏa hưởng
 • Mã tại cung Kim (Thân) người mạng Kim hưởng
 • Mã tại cung Thủy (Hợi) người mạng Thủy hưởng

Thế còn người mạng Thổ? Xin thưa rằng người mạng Thổ cũng hưởng được Thiên Mã ở cung Thủy (tại Hợi)

Một thí dụ: Lá số Khổng Minh, Mã ở Hợi Thủy (cung Quan). Khổng Minh mạng Mộc, cho nên không được hưởng trọn con Mã này. Nhưng Thủy dưỡng cho Mộc, nên Khổng Minh cũng chỉ được hưởng Mã một phần.

 • Mã ngộ Triệt và Mã ngộ Tuần
 • Mã gặp Triệt trấn ngay cung thì hỏng cả
 • Mã ngộ Tuần còn đỡ hơn.

Sau đây là kinh nghiệm đặc biệt về Mã ngộ Tuần. Sao Tuần ở những vị trí Tí Sửu Dần Mão, Thìn Tị, Ngọ Mùi, Thân Dậu, Tuất Hợi, và có thể được coi là sao đánh dấu một giai đoạn để chuyển sang giai đoạn khác.

Do đấy, nếu sao Thiên mã ngộ Tuần, chúng ta đoán thêm như sau:

 • 1-Thiên Mã tại Hợi (Thủy) gặp Tuần ngay tại đó người mạng Mộc cũng được hưởng (thông mình, lanh lợi, học hành, công danh, tài lộc) nhưng hưởng chậm, phải gặp nhiều khó khăn lúc đầu và phải có tranh đấu cố gắng nhiều.
 • 2-Thiên Mã tại Dần (Mộc) gặp Tuần tại đó: người mạng Hỏa cũng được hưởng nhưng chậm và có những khó khăn lúc đầu, phải cố gắng nhiều mới đạt được.
 • 3-Thiên Mã tại Tị (Hỏa) gặp Tuần tại đó: người mạng Kim cũng được hưởng, nhưng chậm, gặp khó lúc đầu và phải cố gắng nhiều mới đạt được
 • 4-Thiên Mã tại Thân (Kim) gặp Tuần tại đó: Người mạng Thủy và Thổ cũng được hưởng, nhưng chậm gặp khó lúc đầu và phải cố gắng nhiều mới đạt được.

Thí dụ tuổi Kỷ tị, mạng Mộc, Thiên Mã tị Hợi, gặp Tuần tại Tuất Hợi, cung Mạng cũng tại Hợi: người này cũng được hưởng Thiên Mã, nhưng hưởng chậm, lúc đầu gặp khó, phải cố gắng nhiều sau mới đạt thành.

Tổng hợp