Sắp tết rồi...
Chỉ còn...
%D
ngày
%H
giờ
%M
phút
%S
giây

Hướng dẫn xem ngày tốt bắt chó về nuôi?

06/08/2021 14:43

Việc xem ngày nạp chó, ngày tốt bắt chó về nuôi là một việc vừa mang ý nghĩa tâm linh, vừa mang ý nghĩa thực tiễn. Bởi lẽ chọn được ngày tốt, giúp chó khỏe mạnh, khi mang về nuôi thì chó sẽ ngoan ngoãn, dễ nuôi và phòng được bệnh tật. Vậy chọn ngày tốt để bắt chó như thế nào? Hãy cùng Ngaytot.org tìm hiểu
 

Ngay tot bat cho ve nuoi

Đối với người phương Đông nói chung và người Việt Nam nói riêng, từ lâu phong thủy đã trở thành 1 nét đẹp trong văn hóa đời sống. Bất cứ làm việc gì quan trọng, người Việt Nam đều thích xem ngày chọn giờ. Nuôi chó cũng thế – nhiều người cẩn thận sẽ chọn ngày giờ tốt để bắt chó về nuôi với hy vọng chó sẽ khỏe mạnh, đem lại may mắn cho gia chủ.

Những quan niệm Tâm linh về loài chó

Chó là một lộng vật khá là tâm linh, người xưa thường nói loài chó có cặp mặt âm dương, nó có thể nhìn thấy ma quỷ và có thể xua đuổi ma quỷ. Chính vì vậy, việc xem ngày nạp chó là một việc vừa mang ý nghĩa tâm linh, vừa mang ý nghĩa thực tiễn. 

Bởi lẽ chọn được ngày tốt, giúp chó khỏe mạnh, khi mang về nuôi thì chó sẽ ngoan ngoãn, dễ nuôi và phòng được bệnh tật.

Người ta thường nói ăn thịt chó bớt phước, ăn nhiều lần ắt vận suy vi, là vì sao?

Trong chữ Hán, chữ Ngục có chữ Khuyển. Và lại, theo ngữ thường loài chó có 4 Đức: Nghĩa – Lễ – Trí – Tín. Nó chỉ thiếu Đức Nhân, vì vậy nuôi chó thì chỉ có hên chứ không có xui, không nên bỏ nó bị ghẻ, bị đói. Ngoại trừ trường hợp chó mới xin về cư trú mãi, thì nên đem cho đi, có cho cũng nên cho người nuôi không cho người ăn thịt.

Tại sao nên xem ngày bắt chó?

“Mèo đến nhà thì khó, Chó đến nhà thì sang” - Đây là quan niệm dân gian ý chỉ việc nuôi chó trong nhà sẽ mang tới nhiều điềm may mắn, tốt lành. Việc xem ngày bắt chó mang tới nhiều ý nghĩa cho gia chủ, chẳng hạn như:

 • Mở đầu một cuộc sống mới, đón thành viên mới quan trọng trong gia đình, với mong muốn chú chó sẽ hòa thuận, cảm thấy vui vẻ với mọi người.
 • Mang tới những điều may mắn, tài lộc, thịnh vượng cho gia chủ. Chú chó được xem như “thần hậu mệnh”, một tài sản quý giá, vì vậy ngày chào đón thành viên mới cũng phải thật thuận lợi.
 • Có một số gia đình không nuôi được chó, có nghĩa là họ rất thích nuôi chó nhưng cứ khi bắt về được một thời gian thì chúng lại đau ốm, bật tật. Xem ngày đẹp bắt chó có thể sẽ xua đuổi được những điều xui xẻo đó.

Quan niệm bắt chó vào ngày đầu tháng của cha ông

Trước đây, cha ông ta quan niệm nên bắt chó vào đầu tháng sẽ tốt cho cả chủ và chó. Bởi người ta nói: mèo đến nhà thì khó, chó đến nhà thì sang – có hàm ý chỉ sự may mắn của chó đem đến cho gia chủ. Nên chó được bắt về đầu tháng sẽ giúp không chỉ cả tháng đỏ gia chủ may mắn mà còn giúp chó khỏe mạnh, dễ nuôi.

Tuy nhiên, quan niệm bắt chó đầu tháng không thực sự chính xác. Quan trọng nhất bạn vẫn nên xem ngày cụ thể phù hợp với tuổi của bạn để bắt chó về. Đầu tháng không có ngày đẹp, không có ngày hoàng đạo không nên bắt chó, nhưng cuối tháng có ngày đẹp, có ngày hoàng đạo lại rất phù hợp để đem chó về nuôi.

Cách xem ngày tốt để bắt chó về nuôi

Ngày nay, việc nuôi thú cưng đặc biệt là chó rất phổ biến với giới trẻ. Nhưng việc xem ngày nạp chó vào ngày nào thì không phải ai cũng quan tâm đến. Đối với một số bạn trẻ thì điều này có thể thấy khá “nực cười”.

+ Những ngày nên tránh bắt chó về nuôi:

Bạn muốn nuôi chó cần tránh những ngày như tam tai, nguyệt kỵ hay ngày tết bởi đây đều là những ngày không làm được việc gì tốt. Nếu bạn bắt chó ngày tam tai hay nguyệt kỵ còn dễ ảnh hưởng đến vận hạn trong năm của gia đình, đem lại nhiều xui rủi.

+ Chọn ngày đẹp bắt chó:

Để chọn ngày đẹp cần căn cứ vào 2 yếu tố gồm bắt chó vào tháng nào và gia chủ thuộc tuổi gì.

Như chúng ta đã biết, chó có nghĩa là tuất nên sẽ phù hợp với những ngày như

 • Ất Dậu
 • Ất Mùi
 • Bính Ngọ
 • Nhâm Ngọ
 • Mậu Ngọ
 • Tân Tị
 • Nhâm Thìn
 • Giáp Ngọ
 • Bính Thìn
 • Mậu Ngọ.

Để rõ những can chi trên thuộc tháng nào, bạn có thể dùng lịch vạn niên sẽ rất chi tiết và cụ thể.

Ngoài ra, không thể bỏ qua tuổi của gia chủ nữa. Tùy gia chủ sẽ có những ngày thuận khác nhau. Tất nhiên, vấn đề này không phải ai cũng nắm được, nếu bạn không biết cách xem tuổi của mình hợp với ngày nào trong những ngày kể trên hãy nhờ đến người có kinh nghiệm. Không cần cứ phải thầy cúng hay thầy bói mới biết tính ngày, hiện nay nhiều người duy tâm, có đam mê với phong thủy cũng tìm hiểu rất chi tiết về ngày tháng tốt, phù hợp với bản mệnh.

Theo chia sẻ của nhiều người đi trước, nên bắt chó về nuôi ngày hoàng đạo. Những ngày hoàng đạo thường rất thuận lợi và làm gì cũng tốt cả.

Thông qua bài viết này, chúng tôi hy vọng các bạn hiểu rõ hơn tầm quan trọng của việc xem ngày nạp chó, đặc biệt là các bạn trẻ thích nuôi thú cưng. Khi chọn được ngày tốt để nạp chó thì chúng sẽ luôn khỏe mạnh, ngoan ngoãn và tránh được bệnh tật. Và các bạn cũng an tâm hơn trong việc nhận nuôi.