Sắp tết rồi...
Chỉ còn...
%D
ngày
%H
giờ
%M
phút
%S
giây

Cung Tật Ách trong lá số tử vi

25/11/2020 08:37

Tật ách là một cố tật khó bỏ, là một cái gông mà bản mệnh đeo mang nó. Và từ cái Tật mà sinh ra cái Ách. Tật có trước mà Ách có sau. Tật là tinh thần còn Ách là tai bệnh vậy. Vậy hiểu như thế nào về cung Tật ách trong khoa tử vi? Cách luận giải cung tật ách cơ bản? ... Hãy cùng Ngaytot.org tìm hiểu. 

cung tat ach

Cung Tật Ách là gì?

Cung Tật Ách trong lá số tử vi dùng để luận đoán về sức khỏe, như dễ mắc bệnh gì, cơ quan nào trong người yếu nhất, và có bị tai nạn bất ngờ hay không, có gặp chuyện gì nguy hiểm hay không…Tùy theo kết cấu tổ hợp của các tinh hệ mà có thể rơi vào các nhóm như:

 • Nhóm bệnh thần kinh
 • Nhóm bệnh tiêu hóa
 • Nhóm bệnh tuần hoàn
 • Nhóm bệnh hô hấp

….

Một nỗi đau thầm kín, một tâm bệnh bi thương, là một cái hố chôn vùi tất cả những bi ai thống khổ. Là chốn nương náu của sự tận cùng cô đơn.

Cung vị tật ách là cung vị ẩn kín sâu thẳm trong lòng người đó. Là cung vị cho thấy những cố tật và bản ngã khi được kết nối qua lại với người khác. Nó là căn nguyên cho những vấn đề khởi nguồn từ "tinh thần", cho nên nó ảnh hưởng đến sức khỏe Mệnh tạo. Trăm bệnh phiền não hay thương tổn thân thể đều liên quan mật thiết đến tật ách.

Cách luận đoán cung Tật ách?

Giới hạn trong ý thức luận đoán và cách nhìn về cung vị Tật Ách là bệnh tật tạo ra nhiều lầm tưởng. Bởi vì sao, bởi vì tật ách trước tiên xuất phát từ tinh thần mà ra. Tức những tổn thương về mặt tinh thần tạo ra sự suy sụp về năng lượng sống. Và cơ thể từ đó mất đi đề kháng và miễn dịch, lâu dần bệnh lý về nội tạng cơ thể mới hình thành.

Ví dụ cung tật ách có Đà La, cho thấy Mệnh tạo trước tiên có những vấn đề ảnh hưởng đến tinh thần lâu dài khó buông bỏ. Hoặc cung tật ách có bệnh về mắt và thận. Thận là "khí" của mắt, cho thấy mệnh tạo tâm tính nóng nảy, tinh thần luôn bị thiêu đốt, cho nên khí nóng trước tiên xuất phát từ tinh thần tạo ra, lâu dần khí nóng làm khô kiệt khí thủy trong người, nên bệnh lý cơ thể mới hình thành. Hoặc một ví dụ khác, cung tật ách có Thiên đồng hỏa tinh hóa kỵ. Thiên đồng ảnh hưởng đến "bụng". Mệnh tạo hay bị đau bao tử và đau bụng là do thói quen ăn uống nhiều cay nóng và không vệ sinh nên lâu dài bệnh lý mới phát tác. Vậy tại sao Mệnh tạo có thói quen dẫn đến bệnh lý này?. Đó là vì bị kích thích trong vị giác, mà vị giác là ở tinh thần tạo ra, cho nên có thói quen ăn uống không tốt mà sinh bệnh.

Cho nên để chữa bệnh hay xem đúng để giúp người, cần phải bắt đúng mạch mới có thể trị đúng bệnh. Đó là biết được nguyên nhân khổ mới giải trừ được khổ. Vì vậy muốn chữa trị cung vị Tật Ách, cần phải thấu hiểu rằng người này có căn bệnh tinh thần gì?. Và từ căn bệnh tinh thần này mới sinh ra bệnh lý thân thể.

Tại sao cung vị Tật Ách lại từ "tâm bệnh" tinh thần mà ra? 

Là bởi vì một ý nghĩa nữa. Vì cung vị tật ách gắn liền với cung vị Phúc đức. Mà phúc đức là quản "tinh thần" của đương số. Cho nên cung phúc đức chính là cung vị tật ách của cung "tật ách".

Tật ách là một cố tật khó bỏ, là một cái gông mà người đó đeo mang nó. Và từ cái Tật mà sinh ra cái Ách. Tật có trước mà Ách có sau. Và Tật là tinh thần còn Ách là tai bệnh vậy.

Đối với những người thân cư phúc đức thì tật ách rất quan trọng. Ngoài ra, sẽ cho thấy mối liên hệ của phúc và tật.

Phúc lớn hơn tật là biết hạ đồ đao, sai có thể sửa.

Tật lớn hơn phúc là tài đức không đủ nhưng tham cầu quá lớn, rất khó quay đầu.

Định nghĩa về cung vị tật ách là định nghĩa về "bản ngã".

Và định nghĩa về bản ngã tức là bản chất của bản ngã thuộc về "ham muốn". Bản ngã của bạn không là gì ngoài ham muốn, một chuỗi ham muốn. Và toàn bộ bản ngã ham muốn này được hình thành từ sự qua lại kết nối nhân duyên với người khác. Cho nên cung vị tật ách là cung vị cho thấy những cố tật được hình thành với người khác.

Những ham muốn trước tiên đều xuất phát từ "tinh thần" mà ra. Mà tinh thần sẽ liên quan đến phúc đức. Bởi vì cung vị phúc đức quản "tinh thần". Vì vậy tật ách - phúc đức là hai cung vị kết nối với nhau chặt chẽ. Tật ách có bệnh là vì phúc đức tinh thần bị suy sụp, lâu dài khiến năng lượng sống bị cạn kiệt, từ đó miễn dịch cơ thể suy yếu, bệnh lý mới phát tác. Cung vị phúc đức cho thấy phúc khí của bản thân, chính là biểu hiện khả năng hưởng thụ tinh thần có hạnh phúc và phúc lạc hay không, có khả năng "chữa lành" tâm bệnh hay không. Có vực dậy được tinh thần của chính mình hay không. Những hồi chuông điểm hồn sinh tử trên giường bệnh, những tâm bệnh suy kiệt trầm trọng, khủng hoảng về sang chấn tâm lý đều phải trông cậy vào tinh thần có vượt qua được hay không. Và điều quan trọng nhất là sự thức tỉnh Tâm linh hay giác ngộ đều do tinh thần quyết định.

Thần trong tinh thần là biểu hiện sắc khí người đó có khỏe mạnh. Thần tán khí loạn là ốm yếu, trăm bệnh và phiền não cũng từ đây mà ra.

Cung vị tật ách cho thấy những cố tật khó bỏ dày vò người đó.

Khiến cho người đó đau khổ. Mà đau khổ chỉ được chữa lành nhờ vào tinh thần hạnh phúc ở phúc đức.

Cung vị tật ách cho thấy những ham muốn sâu thẳm trong lòng người đó. Và những ham muốn này trước tiên đều xuất phát từ tinh thần mà ra. Ham muốn chính là dục phát tác ra trước, nên tật ách cho thấy những vấn đề về quan hệ sinh lý nhu cầu tình dục. Và những khoái lạc hưởng thụ tinh thần này sẽ liên quan đến tinh thần ở phúc đức.

Cho nên thân cư Phúc Đức mà tốt hoặc cung phúc đức tốt sẽ có thể vượt qua cửa ải của Tật ách. Cho nên Phúc đức cứu cánh Tật ách. Sự hồi sinh chữa lành là nhờ vào tinh thần, sự giác ngộ hay tài năng được sinh ra là nhờ vào thử thách bản ngã của tật ách. Phiền não sinh bồ đề là như vậy, một cái cây muốn vươn lên trời xanh thì rễ phải cắm sâu dưới vùng đất địa ngục là như vậy. Hạnh phúc là nhờ vào thử thách gian nan thấu hiểu được đau khổ là như vậy.

Và tại sao sự giác ngộ hay tài năng được sinh ra là nhờ vào Tật Ách. Bởi vì dù cung Mệnh của mỗi người ở bất kỳ cung nào thì lần lượt từ cung Tật mới đến cung Tài. Nên tật là cánh cửa ải phải vượt qua rồi mới đến Tài. Người có tật chính là người có Tài là thế, lắm tài nhiều tật là vậy. Giống như giận dữ là một cái tật, phá hủy đốt cháy đi rất nhiều điều. Nhưng một khi chế ngự hay thấu hiểu được giận dữ sẽ sinh ra sự hiểu biết, chính hiểu biết là một loại tài năng. Nên đừng nhầm lẫn cung Tài bạch chỉ là tiền bạc. Mà tài bạch bản chất ẩn chứa Tài Năng của người đó. Chứ đừng hiểu theo cách giới hạn Tài bạch chỉ là tiền bạc. Vì rất nhiều người có tiền nhưng có bệnh tật, rất nhiều người có tiền nhưng không hạnh phúc.

Giải quyết và thấu hiểu được bản ngã chính là giải quyết chữa lành được Tật Ách.

Bởi vì Tật ách là cung vị ẩn giấu che giấu sâu thẳm, cho nên nó ẩn chứa sự đè nén kìm nén.

Tật ách bị ảnh hưởng bởi những điều bạn cố chối bỏ và không chấp nhận. Và bất kỳ điều gì bạn không chấp nhận đều đang hành hạ đeo bám ám ảnh bạn. Và chính vì không chấp nhận mà nảy sinh ham muốn bản ngã muốn điều đó phải khác đi và đúng theo mong cầu của bạn chứ không được phép chấp nhận theo bản chất sự thật. Khổ của bạn, bệnh của bạn, tật của bạn, đều nằm ở chấp niệm về ham muốn.

Chi tiết luận giải các sao đóng cung TẬT ÁCH 

Cự Môn đóng cung Tật Ách:

 • - Dễ có sỏi thận sỏi mất trong người, ngoài ra còn có bệnh về dom đít, búi trĩ, khi đi kèm với các sát tinh là kình dương hay kiếp sát thì dễ có sự bị cắt bỏ
 • - Dễ có họa về lời ăn tiếng nói, họa về thị phi do cái miệng mà lên
 • - Do là sao âm thủy nên đề phòng bị thủy nạn tai nạn đuối nước, nhất là khi ngộ với các bộ như long trì hóa kỵ hay lưu hà

Phá Quân đóng cung Tật Ách: 

 • Khi mệnh cự môn thì ắt phá quân ở tật, phá quân thì hay bị nóng trong lên mụn ở mặt lưng.
 • Cần hết sức đề phòng các bệnh về u bướu trong cơ thể dễ mắc phải

Tham Lang đóng cung Tật Ách: 

 • Khi Tham Lang đóng tật sẽ dễ có bệnh về sỏi thận vôi thận.
 • Nhất là nếu đồng cung với bạch hổ kinh dương đà la hoặc thiên diêu thìhay bị chó cắn mèo cào, ngỗng mổ, bị động vật tấn công

Thất sát đóng cung Tật Ách: 

Khi Thất Sát đóng cung Tật Ách hay bị chiết giảm tuổi thọ ít nhiều.

Thiên Đồng đóng cung Tật Ách: 

Chủ về bệnh tiêu hóa và tiết niệu

Thái âm đóng cung Tật Ách:

 • Thái âm đóng cung Tật Ách hay bị đau bụng đặc biệt là bị rối loạn kinh nguyệt ở phu nữ, nếu ngộ sao kiếp sát thì dễ có lần bị chạm dao kéo mổ sẻ ở vùng bụng.
 • Cùng với thái âm, thái dương cũng chủ về vùng mắt và hệ thống thần kinh.
 • Thái âm đóng tật thì đi trời nắng nóng chịu tốt nhưng đi mưa thì hay bị cảm lạnh.
 • Thái âm nhập tật thì sau ngày mất sẽ là mưa, thái âm vượng miếu là mưa nặng hạt, còn hãm địa là mưa phùn liêu riêu

Thái Dương đóng cung Tật Ách: 

Thái dương chủ là hệ thống thần kinh, mắt phải, và cái đầu.

 • Tật có thái dương thì hay bị đau đầu, nếu gặp kiếp sát nặng thì bị mổ não, khâu vá vùng đầu nhẹ thì bị phải can thiệp thuốc thần kinh, an thần.
 • Thái dương nhập tật ách, đi trời mưa gió tốt nhưng ra nắng thì dễ bị cảm nắng; nhập tật ách sau ngày mất là ngày nắng to.
 • Thái dương hay thái âm rất kỵ ám tinh diêu đà kỵ, tuần triệt dễ khiến mắt kém tinh, bệnh loạn thị; đặc biệt ngộ với hình diêu thì dễ bị mổ mắt.

Thiên phủ đóng cung Tật Ách: 

 • Thiên Phủ ở tật thì hay bị đầy bụng chướng bụng.
 • Thiên Phủ cũng chủ tài tinh nên ốm đau không lo thiếu tiền chạy chữa.
 • Phủ và tử vi đều là sao hành thổ nên chủ về táo bón và hay bị gan mật

Đà la đóng cung Tật Ách: 

 • Đà La tựa là chân giò cẳng khớp.
 • Nếu Đà La đóng tật rất dễ bị sứt sẹo ngã nghẹo thương tật ở chân tay nhiều, nhất là khi có thêm sự góp mặt của tang môn hoặc tuần triệt.
 • Ngoài ra đà la còn là tựa dễ bị viêm tai giữa, thối tai

Kình dương đóng cung Tật Ách:  

Kình Dương là bộ phận sinh lý của nam giới, nhưng nếu đóng ở mệnh, cung tật hoặc nơi an thân thì cũng hay bị gù lưng sớm

Hoa Cái đóng cung Tật Ách:   

 • Hoa Cái đóng cung Tật Ách dễ có bệnh về dị ứng, da liễu nấm da.
 • Nếu hạn mà có hoa cái gặp mộc dục rất dễ bị nên thủy đậu, sởi, zona thần kinh. Bởi hoa cái là cái lõng che cho xe của vua chúa ngày xưa, tượng trưng cho vẻ bề ngoài, chính là bộ phần da, biểu bì trên cơ thể

Thiên cơ đóng cung Tật Ách: 

 • Thiên cơ chủ là cái đầu, và hệ thống xương khớp trên cơ thể.
 • Nếu thiên cơ nhập tật thì đau đầu và đau xương khớp nhưng nặng nhất có lẽ là khi thiên cơ gặp triệt tuần, cẩn thận chân tay có tật. Điều này ứng ngay cả khi thiên cơ gặp tuần triệt ở các cung bào, phụ, phu thê, tử tức,…người thân cũng dễ bị hiện tượng này, tập tễnh hoặc chân tay mất ngón,…

Bạch hổ đóng cung Tật Ách: 

Bạch Hổ chủ về máu huyết

 • Bạch Hổ đóng cung tật thì máu huyết kém và bệnh về xương khớp.
 • Đặc biệt là dễ bị họa do động vật đem đến, chó mèo cắn phải tiêm phòng dại hoặc bị thú dữ động vật tấn công hổ vồ, … Khi kèm với thiên diêu và tham lang thì lại càng cẩn trọng

Đường phù đóng cung Tật Ách: ​

Đường phù đóng cung tật ách dễ bị đường huyết, đái tháo đường, và bệnh do tiểu đường,…

Hỷ thần đóng cung Tật Ách

 • Hỷ thần đóng cung Tật Ách dễ bị bệnh về búi trĩ, lòi dom
 • Nếu ngộ với kiếp sát thì bị cắt búi trĩ phẫu thuận, và hiểu rộng ra là bệnh về táo bón, đường ruột

Hồng Đào, Mộc Dục đóng cung Tật Ách

 • Hồng Đào, Mộc Dục đóng cung Tật Ách chủ về nhu cầu sinh lý cao, háo sắc, và nhu cầu về sex lớn, dễ bị họa về sắc dục;
 • Người có đào hồng, mộc dục đóng cung tật thường phóng khoáng chi tiêu cho người khác giới, nhiều khi bao trai, bao gái, bồ nhí,…

Tả hữu đóng cung Tật Ách

 • Tả hữu là hai bên vai. 
 • Khi Tả Hữu đóng cung Tật, không nói về bệnh cụ thể nhưng sẽ thường bị bệnh lệch một bên người, như đau nửa đầu, hoặc liệt nửa người, cận loạn thị lệch,....

Thiên việt đóng cung Tật ách: 

 • Thiên việt đóng cung tật dễ hay bị điện giật hoặc sét đánh, không nên tiếp xúc với các ngành điện cao thế. 
 • Thiên việt kèm với các sao hành hỏa như hỏa tinh, phi liêm nếu theo binh nghiệp thì dễ bị đạn bắn, trúng pháo, bom đạn, không nên theo nghiệp chiến đấu vũ trang.

Phi liêm đóng cung Tật ách: 

 • Phi liêm tượng hình là sâu bọ ôn dịch hoặc mũi tên. 
 • Phi liêm đóng cung Tật nên đề phòng các bệnh truyền nhiễm dịch bệnh do vi rút vi khuẩn muỗi đốt côn trùng như sốt xuất huyết, sốt rét, kí sinh trùng,

Phá toái đóng cung Tật ách: 

 • Phá toái đóng cung Tật dễ bị bệnh vùng cổ họng nói chung
 • Nếu Phá toái đi với kiếp sát thì phải chạm dao kéo mổ rạch vùng cổ, nếu nhẹ là cắt amidan, nặng hơn là tuyến yên tuyến giáp. 
 • Nếu Phá toái đi kèm nhiều sát tinh thì thành ác bệnh như ung thư vòm họng,…

Thiên khôi đóng cung Tật ách: 

 • Thiên khôi đóng cung Tật ốm đau thì gặp thầy gặp thuốc, đúng bác sỹ chuyên khoa giỏi để chữa chạy
 • Thiên diêu đóng cung Tật ách: 
 • Thiên diêu đóng cung Tật uống rượu tửu lượng kém sẽ nhanh say, và dễ hay bị mộng tinh ở nam giới

Hóa kỵ đóng cung Tật ách:  

 • Hóa kỵ đóng cung Tật dễ hay bị ngộ độc thức ăn, dị ứng thức ăn, trúng độc bởi hóa kỵ là chất độc hóa chất; 
 • Đối với nữ giới tối kỵ hóa kỵ đóng ở tật - mệnh hoặc cung an thân là điềm buồng trứng dạ con dễ bị yếu kém; nếu có kiếp sát thậm chí bị phẫu thuật cắt bỏ

Phục binh đóng cung Tật ách:  

 • Phục binh đóng cung Tật hay bị móc túi lường gạt về tiền bạc
 • Nếu Phục binh đóng cung Tật kèm với các sao sắc dục như mộc dục, hồng đào,…thì là dễ bị kẻ xấu lừa tình, đưa mình lên giường….

Quan phù, quan phủ đóng cung Tật ách: 

Quan phù, quan phủ đóng cung Tật ách sẽ hay bị phạt hành chính giấy tờ, hoặc làm thủ tục giấy tờ hành chính hay bị phát sinh vấn đề, bị chậm muộn,….

Đế vượng đóng cung Tật ách:

Đế vượng đóng cung Tật thường hay bị bệnh đau mỏi lưng và cột sống, đau vai gáy, sút lưng, nặng thì thoái hóa đốt sống hoặc bị thoát vị đĩa đệm,...

Tổng hợp