Sắp tết rồi...
Chỉ còn...
%D
ngày
%H
giờ
%M
phút
%S
giây

Cúng Táo quân 23 Chạp: Những điều không thể bỏ qua

03/02/2021 13:24

Trong suốt thời gian cúng Táo quân ngày 23 Chạp thì bếp nhà ta phải đỏ lửa suốt, khi nào cúng xong thì mới thôi. Vì ông Táo chủ quản về thức thực và những chuyện trong nhà cho nên khi bếp đỏ lửa thì thần khí mới được khai mở, còn nếu cúng mà không đỏ lửa trong bếp thì không có thần khí, không cảm được cũng không có đi được.

cung tao quan 23 chap

Sắm lễ cúng táo quân ngày 23 Tết

Tùy vào điều kiện mỗi gia đình, không quá câu lệ vào vật phẩm dâng cúng. Ai không có điều kiện chỉ cần dâng nước và 3 bát cơm chay là đủ.

Ai đủ điều kiện nên chuẩn bị như sau:

 • 1 đĩa gạo
 • 1 đĩa muối
 • 1 bát canh rau rừng hay rau dại (không nên cúng các loại, rau, củ hàng chợ).
 • 1 đĩa xào thập cẩm
 • 1 đĩa xôi (xôi đậu là tốt nhất, vì nó mang ý nghĩa của ngũ cốc lương thực). Gấc chỉ làm màu mè trang trí không thuộc cai quản của Táo Công.
 • 1bát chè (chỉ cần chè trôi nước là tốt rồi).
 • 1 đĩa hoa quả (cái này là nên tìm trong vườn nhà ai trồng cây gì dâng trái nấy. Ngụ ý để ông ấy giúp mùa bội thu, thời tiết thuận hòa, không sâu bệnh, còn ai ở chợ nên tìm mãn cầu là tốt nhất)
 • 3 chén trà
 • 1 quả cau, lá trầu
 • 1 lọ hoa cúc ( Chỉ cần một lọ hoa cúc hoặc sen trắng càng tốt).
 • 1 sấp giấy vàng, có ghi tên họ ngày tháng năm sanh chủ tế).

Không cúng cá, nếu có cúng thì chỉ đặt chậu, chứa cá sống bên dưới mâm rồi phóng sanh.

Sau khi bày lễ, thắp hương và khấn vái xong, đợi hương tàn lại thắp thêm một tuần hương nữa, lễ tạ rồi hóa vàng mã và thả cá chép ra ao, hồ, sông, suối… để thả cá chở ông Táo lên chầu Trời.

Văn khấn táo quân ngày 23 tháng chạp 2021

Bài 1: Văn khấn nôm

Con/ gia chủ con kính lạy Ngọc Hoàng Thượng Đế

Con/ gia chủ kính lạy ngài Đông Trù Tư Mệnh Táo Phủ Thần Quân.

Gia chủ con tên là:... cùng gia quyến gồm ... ( có ai trong nhà thì kể tên và quan hệ với gia chủ. Ví dụ: Gia chủ con tên Nguyễn văn A, cùng vợ Nguyễn thị B, con trưởng Nguyên văn C...)

Ngụ tai gia cư :...( số nhà- đường - khối- phường/ thành phố/ tỉnh)

Toàn gia chúng con thành tâm, sắp sửa hương hoa vật phẩm, xiêm hài áo mũ, tiền vàng, cá chép kính dâng Táo Phủ Thần Quân. Thắp nén tâm hương tín chủ con thành tâm kính bái. Chúng con kính mời ngài Đông Trù Tư Mệnh Táo phủ Thần quân hiển linh trước án thụ hưởng lễ vật.

Phỏng theo lệ cũ, ngài là vị chủ, ngũ tự Gia Thần, soi xét lòng trần, Táo quân chứng giám.

Trong năm sai phạm, các tội lỗi lầm, cúi xin Tôn thần, gia ân châm chước. Ban lộc ban phước, phù hộ toàn gia, trai gái trẻ già (đối với nhà có người già)/ trai gái toàn gia( đối với nhà chỉ có vợ chồng con cái), an ninh khang thái.

Dãi tấm lòng thành cúi xin chứng giám.

Phục duy cẩn cáo.

Bài 2: VĂN KHẤN TÔN THẦN

Nam Mô Thập Phương Chư Phật.

Nam Mô Ta Bà Chánh Phật Thích Ca Mâu Ni (3 lần)

Con xin thành kính lễ lạy: ngài Tứ Đại Thiên Vương, ngài Ngũ Đại Địa Thần, ngài Thổ công tinh quân, ngài Cửu ngự Chi Ích Chánh thần, chư vị tôn thần hữu ứng.

Hôm nay là ngày 23 tháng Chạp năm Canh Tý

Chúng con là: …………….., sinh năm: ………, hành canh: ……….. tuổi, cư ngụ tại số nhà: ………, ấp/khu phố: ……….., xã/phường: ……….., quận/huyện: ......................, tỉnh/thành phố: ........................

Tín chủ con cùng toàn gia thành tâm sửa soạn hương hoa phẩm vật, nghi lễ đủ đầy, dâng lên trước án,dâng kính Tôn thần, đốt nén tâm hương, dốc lòng bái thỉnh.

Chúng con kính mời: Tất thẩy quý chánh Thần, cảm ứng thụ linh, giáng lâm trước án thụ hưởng lễ vật.

Tạ ơn đức quý chánh thần một năm qua đã gia trì cho gia đạo chúng con mọi việc thuận xuôi an ổn.

Nguyện cầu quý chánh Thần gia trì linh lực gia hộ cho chúng con gieo tạo được nhiều phước đức, tuệ trí được khai thông, công việc được hanh thông ngày đêm tốt lành, thời thời được chữ bình an, thiện niệm tăng trưởng, tà niệm thoái lui.

Nguyện tấm lòng thành cúi xin chứng giám!

Những kiêng kỵ trong lúc cúng táo quân 

Riêng có một lưu ý mà Ngaytot.org phải nhắc kẻo mọi người hay quên, đó là trong suốt thời gian cúng lễ thì bếp nhà ta phải đỏ lửa suốt, khi nào xong thì mới thôi!

Vì ông Táo chủ quản về thức thực và những chuyện trong nhà cho nên khi bếp đỏ lửa thì thần khí mới được khai mở, còn nếu cúng mà không đỏ lửa trong bếp thì không có thần khí, không cảm được cũng không có đi được.

Gia đình nào xài bếp từ thì dùng giấy hay củi gì đó đốt trong một cái chậu sành, chậu sứ để thay bếp!

Thêm một điều nữa là về văn khấn:

Mọi người khấn thế nào là tùy tâm, nhưng cần bao hàm những điều này:

 • - Thứ nhất: Gọi Táo Công là Cửu Ngự Chi Ích Chánh Thần (đó mới là danh xưng thật sự của ông ấy trong các chiếu, hồi Ngọc Đế).
 • - Việc thứ hai là hóa vàng mã chiếu lệ mà thôi, bởi nó chỉ là cảm tưởng.
 • - Việc thứ ba là thả cá chép nên thả con lớn, có trứng càng tốt!
 • - Không nên khấn xá tội gì, bởi ông ấy không xá được tội đâu, chỉ nên khấn phò trợ cho năm nay gia đạo bình an, may mắn, thuận xuôi. Trợ duyên cho thân chủ gieo tạo công đức, tạo nhiều thiện phước cho mình cho đời!

Diệu Thuỷ thâu lược lại từ sự chỉ dạy của quý thầy trang “Quy Luật Tam Giới*